A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiến sĩ tâm lý học chỉ ra, trẻ có 11 dấu hiệu này chứng tỏ rất thông minh, cha mẹ đọc ngay để bồi dưỡng cho con càng sớm càng tốt

Không cần phải chờ đến khi con trưởng thành, bố mẹ có thể nhận thấy những biểu hiện trẻ thông minh từ khi còn nhỏ.

Tiến sĩ Han Ren, một nhà tâm lý học và chuyên gia về tâm lý học đường của trường Đại học Texas, Mỹ, trí thông minh của trẻ phát triển và ổn định ở khoảng năm 6 hoặc 7 tuổi. Tuy nhiên không cần phải chờ đến khi con trưởng thành, bố mẹ có thể nhận thấy những biểu hiện trẻ thông minh từ khi còn nhỏ.

Dưới đây là các biểu hiện cho thấy trẻ có chỉ số thông minh (IQ) cao. Điều cha mẹ nên làm là hiểu và hướng dẫn con cái, đồng thời dành cho trẻ nhiều tình cảm và sự đồng hành, thay vì tùy tiện buộc tội và ngăn cản.

Tiến sĩ tâm lý học chỉ ra, trẻ có 11 dấu hiệu này chứng tỏ rất thông minh, cha mẹ đọc ngay để bồi dưỡng cho con càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

Bố mẹ có thể nhận thấy những biểu hiện trẻ thông minh từ khi còn nhỏ.

1. Con có trí nhớ tuyệt vời

Bé nhớ rất rõ nơi cất đồ chơi hoặc nhanh chóng nhận ra mặt người quen và địa điểm, chi tiết nào đó... cho thấy con bạn rất thông minh. Điều này khiến bé sớm nảy sinh tâm lý bám mẹ, bám bà và sợ người lạ. Hoặc nếu bé đang cầm đồ vật mà mẹ lấy, bé khóc và biết đòi từ khi mới 5-6 tháng và đến 10-11 tháng thì thậm chí còn biết lật chăn tìm đồ mẹ giấu chứng tỏ con có trí nhớ rất tốt.

2. Nói chuyện với chính mình

Đại học Pennsylvania (Mỹ) từng có một nghiên cứu chỉ ra rằng ngôn ngữ là hệ thống giao tiếp, đồng thời cũng là phương tiện giúp nâng cao nhận thức và tư duy, dù trẻ hay già. Bởi vậy khi trẻ đang giao tiếp với chính suy nghĩ của chúng, điều này cho thấy khả năng diễn đạt của trẻ khá cao và có tư duy não bộ linh hoạt. Tự giao tiếp với bản thân không có nghĩa là trẻ có vấn đề về thần kinh, mà đây là giải pháp để trẻ có thể phát triển khả năng tư duy, nhận thức, đồng thời còn có thể giúp trẻ tìm ra nhiều ý tưởng mới mẻ khác.

3. Thường nhìn chằm chằm vào một thứ

Con bạn có bao giờ nhìn chằm chằm vào một điểm hay một vật gì đó? Nếu có thì đó chính là dấu hiệu thể hiện con bạn có khả năng tập trung và tư duy sâu sắc. Trẻ em sáng dạ thường bắt đầu nhìn nhận và chú ý sự vật, sự việc xung quanh ngay từ khi còn rất nhỏ.

4. Con có thể liên kết các thông tin

Khi trưởng thành, nếu bạn nhìn thấy ai đó đang bật lò nướng, bạn có thể suy luận rằng người đó đang chuẩn bị nướng thứ gì đó, và không ngạc nhiên khi họ mời bạn những chiếc bánh quy nóng hổi sau đó. Điều đó được hình thành khi bạn đã chứng kiến việc nướng vô số bánh, nhưng nếu một đứa trẻ chưa từng thấy bánh quy trước đây, vẫn có thể nhận ra đó là kết quả cuối cùng của một quá trình bắt đầu từ khi bạn bật lò nướng. Đó chính là dấu hiệu của tài năng.

5. Con thích chơi với bạn hơn tuổi

Con bạn cảm thấy dễ hòa nhập trong môi trường với toàn những đứa trẻ lớn hơn chúng, hoặc thậm chí là người trưởng thành không? Chuyên gia tư vấn về tài năng cho trẻ em của tổ chức British Mensa, Lyn Kendall cho biết: "Những đứa trẻ có thông minh thường thích chơi cùng những đứa trẻ lớn hơn hoặc người lớn". Những đứa trẻ giỏi giang không chỉ cảm thấy thoải mái khi ở gần đám đông lớn tuổi hơn, chúng còn học hỏi từ họ.

Tiến sĩ tâm lý học chỉ ra, trẻ có 11 dấu hiệu này chứng tỏ rất thông minh, cha mẹ đọc ngay để bồi dưỡng cho con càng sớm càng tốt - Ảnh 2.

Việc sử dụng ngôn ngữ sớm và thành thạo là đặc điểm điển hình ở những trẻ có tài năng.

6. Kỹ năng ngôn ngữ

Theo Viện Davidson (một cơ sở giáo dục dành cho trẻ em có năng khiếu đặc biệt), "việc sử dụng ngôn ngữ sớm và thành thạo là đặc điểm điển hình ở những trẻ có tài năng".

7. Con bạn giàu cảm xúc

Nếu con bạn cảm thương cho một con bọ bị giẫm bẹp, hay có xu hướng muốn dỗ dành những đứa trẻ đang khóc khác, có thể con bạn có một bộ não thông minh. Tiến sĩ Ren giải thích rằng, "khả năng chia sẻ, chơi chung với những đứa trẻ khác, thể hiện lòng trắc ẩn, khả năng giải quyết xung đột, tiếp thu ý kiến và chịu thỏa hiệp là những dự báo cho sự thành công trong cuộc sống".

9. Nhanh chán, khó ngồi yên một chỗ

Tiến sĩ Hillary Hettinger Steiner và Tiến sĩ Martha Carr của trường đại học Kennesaw, Mỹ chia sẻ rằng nhu cầu kích thích tinh thần và thể chất là một dấu hiệu của trí thông minh. Vì vậy, nếu con bạn nhanh chán và khó có thể ngồi yên một chỗ, rất có thể chúng có năng khiếu bẩm sinh.

10. Chúng có sở thích rõ ràng

Theo Baby Center, có thể nhận ra năng khiếu ở trẻ mẫu giáo nếu chúng có một tài năng cụ thể nào đó như khả năng nghệ thuật hoặc thú vui với những con số. Thông thường những đứa trẻ thích "giải quyết các câu đố và trò chơi trí não" thường thông minh hơn.

11. Gen di truyền

Tiến sĩ Ren cho biết: "Yếu tố dự báo rõ ràng nhất về năng khiếu của những đứa trẻ là cha mẹ chúng có tài năng trong lĩnh vực nào đó"

Nguồn tin: https://m.cafef.vn/tien-si-tam-ly-hoc-chi-ra-tre-co-11-dau-hieu-nay-chung-to-rat-thong-minh-cha-me-doc-ngay-de-boi-duong-cho-con-cang-som-cang-tot-20211017203015044.chn

 


Tổng số điểm của bài viết là: 175 trong 36 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 78
Tháng trước : 2.217