A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ứng phó với hành vi không đúng đắn ở trẻ

Mọi trẻ em đều có những lúc hành xử chưa đúng đắn. Tuần này, trường Mầm non Số 6 xin gửi đến các cha mẹ những mẹo nhỏ sau để hạn chế các tình huống khiến cha mẹ bực mình với trẻ và thúc đẩy hành vi tích cực của con trẻ.

1. Trao đổi với con về hành vi mà bố mẹ mong muốn ở con 

 

Email Image

Khi muốn con làm một điều gì đó, hãy nói cụ thể hành vi bạn mong muốn con làm thay vì phàn nàn. Ví dụ: "Con hãy bỏ quần áo vào chậu" (thay vì nói "Đừng có mà làm bừa bộn thế này!"). Trẻ thường sẽ làm theo những gì chúng ta chỉ dẫn và không ngừng khen ngợi khi con làm đúng. 

 

2. Chuyển hướng hành vi của trẻ 

Nhận biết hành vi xấu một cách sớm nhất và hướng sự chú ý của con trẻ tới một hành vi tốt thay vì tập trung vào hành vi xấu.  

 

 

Email Image
Email Image

Ngăn chặn hành vi xấu trước khi nó bùng phát! Nếu trẻ bắt đầu có dấu hiệu bứt rứt, cáu kỉnh hoặc mè nheo, bạn có thể đánh lạc hướng bằng những hoạt động thú vị và vui vẻ, ví dụ: "Lại đây con, chúng ta cùng ra ngoài một chút nhỉ?" 

 

3. Hít thở sâu và giữ bình tĩnh   

Bạn cảm thấy mình như chuẩn bị quát mắng trẻ? Quát tháo con trẻ chỉ gây ra cho chúng và cả chính bạn thêm áp lực và bực tức. Hãy tự cho mình 10 giây để dừng lại. Hít thở chậm rãi 5 lần. Sau đó cố gắng trả lời bằng một thái độ bình tĩnh hơn. Hàng triệu cha mẹ thấy phương pháp này rất hiệu quả - thực sự hiệu quả. 

 

 

Email Image

4. Áp dụng hệ quả đối với hành vi 

 

Email Image

Việc chỉ cho trẻ thấy được hệ quả sẽ dạy trẻ có trách nhiệm hơn với những gì trẻ gây ra, qua đó trẻ sẽ tuân thủ kỷ luật hơn. Đây là một biện pháp hiệu quả hơn so với sử dụng bạo lực hay quát mắng. 

 

Cho trẻ cơ hội để khắc phục hậu quả hoặc sửa lỗi bằng 1 việc có ích khác. Trẻ sẽ thấy rằng không bao giờ là quá muộn để trở nên tốt hơn. 

 

5. Khen ngợi khi con trẻ thể hiện hành vi đúng đắn 

 

Dành thời gian với trẻ, khen ngợi khi trẻ cư xử đúng đắn, thiết lập lịch trình sinh hoạt cố định sẽ giúp trẻ bớt đi những hành vi xấu. 

Giao cho trẻ những công việc đơn giản và đảm bảo phù hợp với khả năng của trẻ. Và nhớ khen ngợi một cách cụ thể và hợp lý khi con bạn làm được việc đó, hoặc đã rất nỗ lực để làm nhé. Có thể con không có phản hồi gì, nhưng bạn sẽ thấy con tiếp tục làm điều tốt tương tự. Việc khen ngợi cũng cho trẻ thấy rằng cha mẹ đang dành sự quan tâm và yêu thương đến trẻ. 

 

 

Email Image

Để trẻ em phát triển hết tiềm năng và có một tuổi thơ hạnh phúc, cha mẹ hãy nghe Chuyên mục Phát thanh tuần này về cách áp dụng kỷ luật tích cực, lành mạnh, và chấm dứt mọi hình thức phạt trẻ bằng đòn roi hoặc quát mắng! 

Nguồn bài viết: Khoảnh khắc vàng bên con - Unicef Việt Nam


Tổng số điểm của bài viết là: 74 trong 15 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 78
Tháng trước : 2.217