A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động nâng cao ý thức phòng chống dịch là bảo vệ bản thân gia đình và cộng đồng

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND quận Ba Đình kêu gọi mỗi người dân, mỗi hộ gia đình cần chủ động nâng cao ý thức tự giác phòng chống dịch; các cấp, các ngành và nhân dân sẵn sàng kiên trì thực hiện công tác phòng chống dịch, kiểm soát không cho dịch lây lan rộng.

Từ ngày 24/7 đến nay trên địa bàn quận đã phát hiện 218 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, có 81 ca trong khu cách ly tập trung, 72 ca trong khu phong tỏa và 65 ca ngoài cộng đồng. Riêng từ ngày 10-11 đến 7h ngày 12-11, quận đã ghi nhận 25 trường hợp F0, tập trung ở 3 chùm ca bệnh tại các phường: Ngọc Khánh, Giảng Võ và Cống Vị.

Theo đánh giá của cơ quan y tế 19/31 ca F0 (61% F0) thuộc chùm ca bệnh ở phường Cống Vị là người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Như vậy vắcxin không bảo vệ tuyệt đối, hiệu lực bảo vệ của từng loại vắcxin khác nhau. Do đó, không phải cứ tiêm vắcxin là không thể nhiễm bệnh hay không truyền bệnh cho người khác. Vì thế người dân đã tiêm đủ liều vẫn có thể bị nhiễm và lây lan cho người khác; việc tiêm vắcxin không đồng nghĩa là được tự do đi lại, không thực hiện các khuyến cáo về phòng chống dịch cho bản thân gia đình và cộng đồng.

Hơn bao giờ hết, mỗi người dân, mỗi hộ gia đình cần chủ động nâng cao hơn nữa ý thức tự giác phòng chống dịch. Đặc biệt, các hộ dân tại khu vực phong tỏa cần phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch: Ai ở đâu ở nguyên đó. Đồng thời, lưu ý trong sinh hoạt, trong sử dụng điện, khi đun nấu phải đảm bảo an toàn không để tình trạng quá tải và chập cháy điện.

UBND các phường có khu vực phong tỏa, cách ly tăng cường ứng trực 24/7; thực hiện nhiệm vụ kiểm soát phòng chống dịch đảm bảo AN, ATTT, an sinh xã hội; Duy trì các nhóm liên gia tự quản giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình trong khu vực phong tỏa; duy trì lực lượng đi chợ hộ và ship đến tận nhà để người dân yên tâm thực hiện PCD. Đồng thời, triển khai đảm bảo các hoạt động chuyên môn, tổ chức khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân trong vùng cách ly, tránh lây nhiễm chéo.

Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, UBND quận đề nghị mỗi người dân, mỗi gia đình nâng cao ý thức tự giác thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Đặc biệt, các hộ dân trong khu vực phong tỏa, cách ly cần phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện xét nghiệm diện rộng để kịp thời truy vết và bóc tách F0, cùng chính quyền các cấp kiểm soát, ngăn chặn không để dịch lây lan diện rộng.


Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 350
Tháng trước : 2.379