A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chung sức, đồng lòng chống dịch ngay từ phường xã, khu dân cư

Xin “thay mặt bà con dân phố” cảm ơn sự quan tâm sự lãnh đạo, chỉ đạo rất sáng suốt, tận tâm và cụ thể của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quận, phường đã rất ân cần, chu đáo thương yêu giúp đỡ bà con trong những ngày Thủ đô và cả nước cùng đồng lòng chống dịch Covid-19.

     Là những lời tâm huyết của bác Nguyễn Quý Hoài - Công dân phường Kim Mã, quận Ba Đình trong bức thư gửi đến phường Kim Mã, quận Ba Đình:

    Sáng ngày 12/8/2021 trước hồ Giảng Võ. Đúng lịch hẹn, chúng tôi bước vào cổng Trường Tiểu học Kim Đồng theo Giấy mời hẹn tiêm chủng virus Covid-19 của bà Nguyễn Thị Vượng, Chủ tịch UBND phường Kim Mã (quận Ba Đình, Hà Nội).

     Cảm nhận đầu tiên là sự thanh bình, từng nhóm người đeo khẩu trang bảo hộ chậm rãi bước vào khu vực tiêm chủng. Chẳng biết những đợt tiêm chủng trước của quận Ba Đình thế nào, nhưng thấy cách thức thực hiện ở đây hôm nay thì thấy thật yên lòng, bởi các nhà tổ chức đã sắp xếp khu vực tiêm chủng với lối đi riêng, bàn tiếp đón riêng đối với cư dân của từng phường trong quận. Nhìn chung, mọi người đều nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, giãn cách 2m với nhau ngay từ khi xếp hàng đăng ký chờ tiêm.

      Trong tâm trạng bình thản, chúng tôi chuyển giấy mời và CCCD đến bàn tiếp đón trong khu vực của cư dân của Phường Kim Mã. Sau khi được khám sàng lọc để kiểm tra thông tin, đo huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ, chúng tôi qua phòng bên để bác sĩ khám tim, phổi và hỏi han về tiền sử bệnh tật, dị ứng, các rối loạn, các loại thuốc đang dùng (nếu có) đối với từng người. Nếu ổn thì bác sĩ cho chuyển sang phòng kế tiếp để thực hiện việc tiêm chủng văc-xin. Cô kỹ thuật viên cẩn thận thông báo cho mỗi người trước khi tiêm “Đây là loại văc-xin AstraZenica bác nhé, mời bác xem đây ạ!” và lấy từ tủ bảo quản một tuyp văc-xin giơ lên trước mặt. Tiêm xong, ai cũng được dặn dò kỹ lưỡng: “Các bác chuyển sang Phòng theo dõi sau tiêm và ngồi ở đó chừng 30 phút, đề phòng có sự cố. Trước khi về nhớ lấy Giấy chứng nhận đã tiêm văc-xin ạ”.

     Trong phòng chờ theo dõi sau tiêm, vài người có chút hồi hộp, đa số thì phấn chấn, yên tâm, thanh thản, khác hẳn với thần thái căng thẳng lúc mới đến. Mọi người trật tự, nhường nhau chỗ ngồi và chú ý đảm bảo khoảng cách tối thiểu với người bên cạnh. Cô bác sĩ ân cần trao đổi với mọi người về các phản ứng có thể có của cơ thể sau khi tiêm, nhắc mọi người chủ động theo dõi cơ thể trong 28 ngày.         Một chị hỏi: “Sao theo dõi lâu thế cô?”. Đáp: “Dạ, rất cần theo dõi các phản ứng của cơ thể, đặc biệt 7 ngày đầu, vì mỗi người có phản ứng khác nhau đối với mỗi loại vắc-xin khi được đưa vào cơ thể”.

    Tổng hợp lại, nếu sau khi tiêm, mà thấy những biểu hiện sau của cơ thể thì cần gọi cấp cứu y tế (115) hãy đến bệnh viện gần nhà nhất. Đó là: thấy bị tê ở môi, lưỡi, bị phát ban hay tím tái da, xuất huyết da, ngứa hay nghẹn họng, đau đầu dữ dội và kéo dài, lú lẫn hay bị hôn mê, co giật; đau quặn bụng, nôn, tiêu chảy; bị thở rít, khó thở, tức ngực, ngất hay bị hồi hộp đến mức đánh trống ngực kéo dài; hoặc bị sốt cao liên tục trên 390C kéo dài mà uống thuốc hạ sốt không giảm; hay bị choáng, chóng mặt, mệt bất thường; đau bất thường trên cơ thể mà không phải nguyên nhân do va chạm hay sang chấn….

     Bác sĩ còn hướng dẫn rất cụ thể cho từng nhóm người trong khi nhanh tay phát “Phiếu Thu thập thông tin giám sát chủ động sau khi tiêm chủng vắc-xin Covid-19” và “Hướng dẫn người được tiêm chủng tự theo dõi sau tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19” với những chi tiết cần quan tâm nghiêm túc. Cụ thể như: Người đã được tiêm chủng cần có người thân hỗ trợ 24/24h trong ít nhất là 3 ngày đầu sau khi tiêm để sẵn sàng ứng phó sự cố; Trong 3 ngày đầu đó, không nên uống rượu, bia, chất kích thích; Hàng ngày theo dõi thân nhiệt và xử lý nếu bị sốt (cụ thể, sốt dưới 38,50C thì lau, chườm cơ thể bằng khăn và uống đủ nước, còn nếu sốt trên 38,50C thì uống thuốc hạ sốt, trong vòng 2 giờ đồng hồ mà cơn sốt không hạ thì nên đến cơ sở y tế gần nhất). Bên cạnh đó là việc đảm bảo tốt khẩu phần dinh dưỡng trong những ngày tự theo dõi này.

     Tiêm chủng xong, chúng tôi nhận giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin Covid-19 và ra về trong tâm trạng thật thoải mái và bình ổn. Trước barie “Vùng xanh” của tổ dân phố số 5 phường Kim Mã, câu chuyện của anh Phạm Văn Cải trong tổ bảo vệ và mấy chúng tôi nhất trí với nhau về “thời sự Covid-19”: Để có thể phòng chống dịch Covid-19 tốt, thì ngay từ ở cấp cơ sở là các phường, xã trong từng quận, huyện; từ các tổ dân phố, khu dân cư đến các gia đình và mỗi người dân - đều cần nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp, các Chỉ thị của Nhà nước, các quy định của chính quyền về việc đảm bảo giãn cách xã hội, thực hiện tốt khẩu hiệu đảm bảo 5K, đảm bảo khoảng cách an toàn khi giao tiếp, thực hiện tốt và chính xác việc khai báo y tế, giữ gìn vệ sinh cho cá nhân, gia đình và môi trường trong cộng đồng dân cư, đồng thời đoàn kết một lòng, luôn thể hiện tình thương yêu theo phương châm “mình vì mọi người, mọi người vì mình”, “bầu ơi thương lấy bi cùng”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”…

      Lâu nay, người ta vẫn thường cho rằng ở đô thị, nào là nhà nào biết nhà đó, chủ căn hộ bên cạnh nhà mình không biết làm nghề gì, hay là không mấy khi thấy cảnh “tối lửa tắt đèn có nhau” như ở nông thôn v.v… Nhưng là nhân chứng trong nhiều tháng ngày dài đằng đẵng, sống thực với nhiều lo âu, toan tính, ngẫm suy… trong “thời dịch bệnh Covid-19” mới thấy rằng nhiều người đã nhầm khi đánh giá như vậy. Đúng là con virus Covid-19 đã và đang làm thay đổi xã hội, thay đổi lề lối làm việc, văn hóa, nếp sống ở hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước, trong từng địa bàn dân cư, nhưng có thể khẳng định rằng, mọi người dân Việt ở mọi cấp bộ, ngành, phường, xã hay khu dân cư… đều đang sống và làm việc với toàn bộ thời gian và công sức, trách nhiệm của mình cho mặt trận phòng chống dịch bệnh Covid-19.

      “Chung sức, đồng lòng” phòng chống dịch Covid-19, nhân dân cả nước xin cảm ơn sự quan tâm sự lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát rất sáng suốt, tận tâm và cụ thể của các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, cũng như lãnh đạo của các bộ, ban, ngành từ Trung ương tới địa phương. Xin mạo muội được “thay mặt bà con dân phố” để nói lời cảm ơn gửi tới các đồng chí chủ tịch phường, các vị tổ trưởng, tổ phó dân phố và nhiều bà con khối xóm, các cựu chiến binh, dân phòng, các y bác sĩ, các tình nguyện viên và cả những nhân viên giao hàng (shippers)…đã gánh vác hàng núi công việc đồ sộ khi dịch bệnh đến, đã rất ân cần, chu đáo, tỉ mỉ, tận tình, thương yêu giúp đỡ bà con dân phố trong những ngày người dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung đang đồng lòng, chung sức cùng nhau gồng mình chống dịch…

Một số hình ảnh tiêm chủng mở rộng trên địa bàn phường:

 


Tổng số điểm của bài viết là: 50 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 54
Tháng trước : 1.764