A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh tiêm vắc xin Covid-19, chủ động bám sát diễn biến, sự xuất hiện của các biến chủng mới

Thời gian gần đây, biến thể Omicron đã ghi nhận chiếm chủ đạo với các nhánh phụ BA.2; BA.2.3, BA.2.3.2... có thể dẫn đến sự gia tăng các ca mắc Covid-19 trong thời gian tới.

 

Zalo
Ảnh minh họa.

 

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay số mắc Covid-19, ca tử vong vẫn tiếp tục tăng ở khu vực châu Mỹ và số tử vong tiếp tục gia tăng ở khu vực Tây Thái Bình Dương, châu Phi.

Tình hình dịch bệnh ở một số quốc gia vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, tác động hậu Covid-19 chưa có nghiên cứu đầy đủ; hơn nữa miễn dịch do tiêm vắc xin phòng bệnh và miễn dịch mắc phải không bền vững, các biến thể mới, biến thể phụ đáng lo ngại mới vẫn có thể tiếp tục xuất hiện trên thế giới.

Tại Việt Nam, số mắc Covid-19 trong thời gian qua có xu hướng giảm mạnh từ cuối tháng 3 đến nay, số mắc mới mỗi ngày hiện còn khoảng 600 - 700 ca mỗi ngày (thấp nhất gần 12 tháng qua), nhưng số mắc mới được ghi nhận tăng nhẹ trở lại trong những ngày qua tại một số tỉnh, thành phố.

Từ cuối tháng 12/2021, sau khi ghi nhận ca mắc đầu tiên biến thể Omicron, số mắc cả nước tăng cao nhất trong 3 tuần đầu của tháng 3 do biến thể Omicron đã chiếm chủ đạo về số mắc, sau đó giảm mạnh từ cuối tháng 3 đến nay.

Thời gian gần đây, biến thể Omicron đã ghi nhận chiếm chủ đạo với các nhánh phụ BA.2; BA.2.3, BA.2.3.2... có thể dẫn đến sự gia tăng các ca mắc Covid-19 trong thời gian tới, do vậy, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiêm vắc xin tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng, chống dịch.

Bộ Y tế tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch, sự xuất hiện của các biến chủng mới; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để cập nhật thông tin kịp thời, chính xác về các biến chủng. Xây dựng phương án bảo đảm công tác y tế ứng phó với các tình huống dịch Covid-19 giai đoạn 2022 - 2023.

Tiếp tục cùng các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp thực hiện phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, bảo đảm hoàn thành tiêm mũi 3 cho người cần tiêm và tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong quý II/2022. Bộ Y tế thường xuyên ban hành các Công điện gửi các tỉnh, thành phố về tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên.

Các địa phương tập trung đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4

Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Sau lễ phát động đợt cao điểm tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại, Sở Y tế Thành phố Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với các quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các sở, ban, ngành tổ chức hàng trăm điểm tiêm cố định và lưu động nhằm tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu tiêm chủng.

Theo đó, ngoài các Trạm y tế xã, phường, thị trấn, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thêm điểm tiêm tại các bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, nhất là những người có bệnh nền. Đến ngày 17/6, đã có 72 bệnh viện đăng ký làm điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Thanh Hóa: Ngày 17/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Công điện về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh khẩn trương rà soát, thống kê cụ thể đối tượng cần tiêm nhắc lại lần 1, lần 2 (mũi 3, mũi 4), số trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi (bao gồm đối tượng phải tiêm/đã tiêm/chưa tiêm, đối tượng đã mắc Covid-19) trên địa bàn và đăng ký đối tượng tiêm theo địa bàn dân cư.

Từ đó, các địa phương trong tỉnh lập kế hoạch cụ thể từng tháng, từng tuần cho từng nhóm đối tượng, bảo đảm hoàn thành việc tiêm chủng theo quy định.


Tác giả: Trường mầm non Số 6
Tổng số điểm của bài viết là: 39 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 15
Tháng trước : 1.058