A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giảm bớt những cuộc hẹn, tiết chế những nhu cầu cá nhân để phòng, chống dịch COVID-19


Những ngày gần đây số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội liên tục tăng nhanh. Đáng lo ngại, trong cộng đồng đã xuất hiện sự lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch đến từ một bộ phận không nhỏ những người dân. Điều này hết sức nguy hiểm nếu mọi người không hạn chế tiếp xúc thì diễn biến dịch sẽ phúc tạp hơn

Nhiều người dân không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch

Theo thông báo mới nhất của UBND thành phố Hà Nội, hiện nay Hà Nội có 10 quận và 111 xã, phường ở cấp độ 3 (màu cam) - nguy cơ cao.Điều này cho thấy tình hình dịch tại Hà Nội đang vô cùng phức tạp, khó lường, nhất là trong bối cảnh hiện nay trên thế giới đã xuất hiện thêm biến chủng Omicron, lây lan nhanh hơn chủng Delta. Hà Nội cũng đã ghi nhận một trường hợp nhiễm biến thể Omicron và cũng là trường hợp đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

Trong vòng 14 ngày gần đây có 111 xã, phường, thị trấn ghi nhận nhiều ca bệnh trong cộng đồng, phân bố theo các quận, huyện, thị xã như sau: Ba Đình 13 đơn vị, Bắc Từ Liêm 1 đơn vị, Cầu Giấy 1 đơn vị, Chương Mỹ 1 đơn vị, Đan Phượng 1 đơn vị, Đông Anh 1 đơn vị, Đống Đa 7 đơn vị, Gia Lâm 7 đơn vị, Hà Đông 5 đơn vị, Hai Bà Trưng 11 đơn vị, Hoài Đức 1 đơn vị, Hoàn Kiếm 9 đơn vị, Hoàng Mai 13 đơn vị, Long Biên 7 đơn vị, Nam Từ Liêm 6 đơn vị, Quốc Oai 1 đơn vị, Tây Hồ 6 đơn vị, Thanh Oai 1 đơn vị, Thanh Trì 8 đơn vị, Thanh Xuân 6 đơn vị, Thường Tín 3 đơn vị, Ứng Hòa 2 đơn vị.

Nguyên nhân dẫn đến sự lơ là trên một phần là do người dân chủ quan khi thấy hầu hết người dân thành phố (trên 18 tuổi) đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng dịch COVID-19. Tuy nhiên, người đã tiêm hai mũi vẫn có thể nhiễm SARS-CoV-2 và vẫn có thể lây cho người khác. Việc tiêm đủ hai mũi vaccine là giúp bản thân người đã tiêm nếu không may nhiễm virus SARS-CoV-2 thì có thể có triệu chứng nhẹ, ít bị nặng, khả năng tử vong thấp. Do đó, những người đã tiêm hai mũi vaccine vẫn cần thực hiện đầy đủ các khuyến cáo về phòng, chống dịch để bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Ý thức phòng tránh dịch của mỗi người là liều “vaccine” hữu hiệu

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến nhanh và nghiêm trọng, để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch trong môi trường thích ứng, sống chung an toàn với COVID-19, không chỉ trông chờ vào các giải pháp từ phía chính quyền và cơ quan chức năng mà cần thiết và quyết định nhất vẫn là ý thức, hành động từ phía người dân.

Sự chủ quan, coi thường dịch bệnh sẽ khiến cho nguy cơ lây lan dịch bệnh ngày càng gia tăng, đe dọa sức khỏe cộng đồng, tăng thêm gánh nặng cho đội ngũ y tế và chính quyền cơ sở. Vaccine phòng COVID-19 dù có được tiêm phủ khắp cộng đồng, nhưng nếu người dân không phát huy tinh thần tự giác, nâng cao trách nhiệm, chủ động bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng thì dịch bệnh sẽ không thể bị ngăn chặn và đẩy lùi. Do đó, điều quan trọng nhất trong lúc này đó là mỗi cá nhân cần tăng cường cho bản thân “vaccine ý thức”.

Sẽ không có giải pháp hay liều thuốc nào hiệu quả bằng sự chủ động phòng tránh dịch của chính bản thân mỗi người dân, bắt đầu từ biện pháp 5K. Ý thức của người dân là vô cùng quan trọng. Nếu người dân chủ quan, vẫn ra đường, tụ tập nơi đông người khi không có việc thực sự cần thiết rất có thể phải trả giá bằng sức khỏe của chính bản thân và cộng đồng.

Việc thực hiện "5K" vẫn đã, đang và sẽ là biện pháp cần phải duy trì để bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch. Việc tuân thủ các khuyến cáo "5K" trong phòng, chống dịch của người dân sẽ vừa bảo vệ bản thân, gia đình, vừa bảo vệ cộng đồng. Đây chính là biện pháp hiệu quả giúp ngăn chặn con đường lây lan của virus, hạn chế được rất lớn sự phát tán mầm bệnh nơi công cộng.

Hơn bao giờ hết, mỗi gia đình, mỗi người dân cần chủ động hạn chế tiếp xúc; Nâng cao ý thức và đồng thuận hành động, giảm bớt những cuộc hẹn, hạn chế đến các tụ điểm ăn nhậu, không tụ tập đông người, tiết chế những nhu cầu cá nhân... để góp sức vào nhiệm vụ phòng, chống dịch trong trạng thái chung sống an toàn với COVID-19.


Tổng số điểm của bài viết là: 380 trong 77 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 30
Tháng trước : 2.296