Hà Nội giảm 50% học phí năm học 2021 - 2022 cho học sinh các cấp

Năm học 2021 - 2022, thành phố thực hiện miễn giảm 50% học phí cả năm học cho học sinh các cấp với tổng nguồn kinh phí 900 tỷ đồng.

Thông tin trên được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương chia sẻ trong lễ phát động phong trào thi đua đặc biệt cho năm học 2021 - 2022 được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức chiều 1/9. Cùng với việc miễn giảm 50% học phí cho học sinh các cấp, ông Trần Thế Cương cho biết, sang học kỳ II, nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, ngành sẽ tiếp tục tham mưu để có thể miễn giảm 100% học phí cho người học.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho biết, ngành Giáo dục Thủ đô sẽ tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình phối hợp thống nhất hành động, hưởng ứng tích cực phong trào thi đua bằng những nội dung công việc cụ thể, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng đơn vị, địa phương, cơ sở giáo dục.

Trong thời gian trước mắt, ngành Giáo dục Thủ đô sẽ tập trung, ưu tiên triển khai một số nội dung, trong đó, có việc tổ chức tốt lễ khai giảng được truyền hình trực tiếp và trực tuyến toàn thành phố vào ngày 5/9/2021, bảo đảm an toàn phòng chống COVID-19, trang trọng, ý nghĩa, tạo không khí phấn khởi trong toàn ngành nhân dịp bước vào năm học mới.

Tiếp tục rà soát, hỗ trợ cán bộ, giáo viên, học sinh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong toàn ngành, bảo đảm mục tiêu "không để ai bị bỏ lại phía sau". Tiếp tục phát động, đẩy mạnh phong trào "Máy tính cho em", hỗ trợ học sinh về thiết bị học tập trực tuyến để sẵn sàng cho năm học mới.

Bên cạnh đó, ngành Chủ động có các phương án, kịch bản cụ thể để tổ chức dạy học phù hợp với tình hình dịch bệnh và khả năng đáp ứng của cơ sở giáo dục, cũng như điều kiện thực tế của người học. Tổ chức xây dựng kho học liệu điện tử phù hợp để sẵn sàng cho tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình…

Hà Nội hiện có khoảng 2,1 triệu học sinh, chiếm 10% tổng số học sinh của cả nước. Học sinh Hà Nội sẽ bắt đầu năm học mới với buổi học trực tuyến đầu tiên vào ngày 6/9, riêng lớp 1 là ngày 13/9. Từ ngày 13/9/2021 đến 30/9/2021, nếu học sinh vẫn chưa được trở lại trường, Hà Nội sẽ tiến hành giảng dạy chính thức chương trình năm học mới theo hình thức trực tuyến (thời lượng tối đa 3 tiết/ngày trong phòng trực tuyến với giáo viên) cho học sinh lớp 1.

Trước đó, ngày 5/9, từ 7h30 - 8h30, lễ khai giảng năm học mới của học sinh TP Hà Nội sẽ được tổ chức và truyền hình trực tiếp tại một trường trên địa bàn thành phố; phát trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội (kênh truyền hình H1, H2; kênh phát thanh sóng FM...) để tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh của các trường học, cơ sở giáo dục và nhân dân trên địa bàn thành phố theo dõi.

Ngay sau khi kết thúc lễ khai giảng, các trường học, cơ sở giáo dục tổ chức sinh hoạt đầu năm học theo hình thức trực tuyến (thực hiện trên nền tảng dạy học trực tuyến của đơn vị), thời gian từ 8h45 - 9h30. Căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương, điều kiện của đơn vị và đặc thù riêng của từng cấp học, ngành học, các nhà trường, cơ sở giáo dục chủ động tổ chức các hoạt động sinh hoạt thiết thực, ý nghĩa, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Trung ương và thành phố.

Từ ngày 6/9, các đơn vị, nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến theo kế hoạch. Riêng đối với cấp học mầm non, trong thời gian trẻ mầm non dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, các cơ sở giáo dục mầm non không tổ chức dạy học trực tuyến mà duy trì kết nối với gia đình, trẻ em thông qua hoạt động truyền thông, hướng dẫn cha mẹ, người chăm sóc trẻ thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, tổ chức cho trẻ em vui chơi tại nhà.