A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quận Ba Đình tổ chức 21 điểm tiêm chủng vắc xin phòng chống dịch Covid-19

Nhằm triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên quy mô lớn để phòng ngừa, chủ động tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất theo chỉ đạo của Thành phố, ngày 29/7, UBND quận Ba Đình xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng chống dịch Covid-19.

Theo kế hoạch, UBND quận bố trí 21 điểm tiêm chủng, trong đó 14 điểm tiêm cố định tại Trạm y tế phường và 07 điểm tiêm diện rộng tại các trường Tiểu học: Hoàng Diệu, Kim Đồng, Hoàng Hoa Thám, Thành Công A, Nghĩa Dũng; trường THCS: Nguyễn Trãi, Nguyễn Công Trứ Phấn đấu thực hiện tối đa 5.600 mũi tiêm/ngày; mục tiêu đảm bảo trên 70 % đối tượng các nhóm được tiêm vắc xin theo chỉ đạo của thành phố.

Phạm vi triển khai phụ thuộc vào lượng vắc xin được cung ứng. Trường hợp khi nguồn vắc xin chưa đủ, phân bổ lượng vắc xin cho các đơn vị theo thứ tự ưu tiên: có ca F0 mới, có mật độ dân số cao, có nhiều địa điểm tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, nhiều trường học giáp ranh với các nơi có dịch bệnh diễn biến phức tạp, khu giao thông, địa bàn có khu cách ly tập trung. Khi có đầy đủ vắc xin sẽ triền khai đồng loạt trên toàn địa bàn quận.

Cũng theo kế hoạch đối tượng tiêu chủng vắc xin Covid-19 là người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào liệt kê trong thành phần của vắc xin.

Từ ngày 23/7, Trung tâm Y tế quận đã tổ chức duy trì 14 điểm tiêm vắc xin trên địa bàn toàn quận; Căn cứ số lượng vắc xin được Sở Y tế phân bổ, Trung tâm tiến hành tiêm vắc xin cho các đối tượng theo thứ tự ưu tiên kết hợp tiêm cho nhân dân trên địa bàn theo phương thức, người dân đăng ký sớm sẽ được tiêm trước. Tại mỗi điểm, mỗi ngày đã tiêm được cho 100 người trong đó 50 % đối tượng ưu tiên và 50% nhân dân trên địa bàn. Trong 08 ngày, toàn quận đã tiêm được 5890 mũi. Chương trình tiêm vắc xin sẽ được Trung tâm Y tế quận tiếp tục thực hiện cho đến khi đạt được chỉ tiêu về số lượng người được tiêm theo kế hoạch.

Thứ tự ưu tiên đối tượng tiêm theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 mở rộng sang các đối tượng khác, gồm 13 đối tượng:

1. Lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế công lập và tư nhân; người tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên…); lực lượng Quân đội, lực lượng Công an.

2. Nhân viên cán bộ Ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

3. Cán bộ người lao động của các cơ quan, đơn vị đã tích cực tham gia vào các hoạt động phòng, chống dịch, các đơn vị hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh.

4. Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: Hàng không, vận tải, dịch vụ cung cấp điện, nước, ngân hàng, kho bạc, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, cơ sở chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế người dân ở vùng/khu du lịch…

5. Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, các tổ chức thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

6. Người cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

7. Công nhân tại các Khu công nghiệp, Khu Chế xuất, Cụm Công nghiệp, điểm Công nghiệp.

8. Người mắc bệnh mãn tính; người trên 65 tuổi. Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

9. Người sinh sống ở các khu vực có dịch.

10. Các chức sắc, chức việc tôn giáo.

11. Các đối tượng là lao động phổ thông thường xuyên tiếp xúc với nhiều người tại những nơi tập trung đông người như: Nhóm người lao động tự do, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người như lái xe tắc xi, xe ôm, bốc vác, đánh giày, bán hàng rong…

12. Người làm việc trong các trại giam, trại tạm giam và phạm nhân.

13. Người không nằm trong nhóm các đối tượng nêu trên, có thể ưu tiên theo yêu cầu của công phòng chống dịch tại từng thời điểm cụ thể theo diễn biến tình hình dịch bệnh.


Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 300
Tháng trước : 2.203