A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sáng 19/7: Chỉ còn 29 ca COVID-19 nặng phải thở oxy; Giám sát chặt các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi

Ủy ban Khẩn cấp của WHO cho biết, COVID-19 vẫn là vấn đề y tế toàn cầu khi số ca nhiễm vẫn tăng, virus vẫn lây lan và gây sức ép lên hệ thống y tế của nhiều nước, lây lan rất nhanh; Bộ Y tế đã chỉ đạo tăng cường giám sát sự lưu hành của biến thể phụ BA.4, BA.5 và các biến thể khác...

Cả nước chỉ còn 29 bệnh nhân COVID-19 nặng phải thở o xy

Bộ Y tế cho biết, ngày 18/7 có 840 ca COVID-19 mới, tăng gần 100 ca so với hôm qua; Số khỏi bệnh nhiều gấp 5 lần số mắc mới; trong ngày tiếp tục không có F0 tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 10.761.435 ca nhiễm, đứng thứ 12/227quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 108.567 ca nhiễm).

Đến nay tổng số trường hợp mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi là: 9.818.357 ca. Trong số các bệnh nhân đang giám sát, điều trị có 29 trường hợp thở ô xy, trong đó: Thở ô xy qua mặt nạ: 20 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 4 ca; Thở máy xâm lấn: 5 ca. Số bệnh nhân nặng này giảm mạnh so với ngày trước đó.

Zalo
Cả nước chỉ còn 29 bệnh nhân COVID-19 nặng phải thở o xy

 

Tăng cường giám sát sự lưu hành của biến thể phụ BA.4, BA.5 và các biến thể khác; các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi

Theo Bộ Y tế, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia với sự xuất hiện của biến thể BA.5 của chủng Omicron, nhất là tại khu vực Châu Âu. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo các quốc gia duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vaccine tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh, bảo vệ bệnh trở nặng.

Tại Việt Nam, từ cuối tháng 3/2022, dịch có xu hướng giảm mạnh và hiện vẫn đang được cơ bản kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước.

Hai biến thể phụ BA.4, BA.5 của biến thể Omicron đã được ghi nhận trong nước; Bộ Y tế đã chỉ đạo tăng cường giám sát sự lưu hành của biến thể phụ BA.4, BA.5 và các biến thể khác để chủ động có các biện pháp xử lý kịp thời; đồng thời giám sát các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi; thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình dịch và các yếu tố nguy cơ, chủ động các giải pháp ứng phó với các dịch bệnh và chủ động xây dựng và triển khai các kịch bản, phương án đáp ứng với mọi tình huống dịch;

Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm những giải pháp phòng, chống dịch theo công thức "2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác" với các trụ cột cách ly, xét nghiệm, điều trị, gắn với thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả với dịch COVID-19 để tập trung phục hồi, phát triển kinh tễ, xã hội.

Đẩy mạnh triển khai tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm mũi 4 cho các đối tượng có nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đảm bảo thần tốc, quyết liệt, an toàn, hiệu quả, khoa học. Tiếp tục tăng cường truyền thông, vận động, khuyến khích người dân tiêm chủng mũi 3, mũi 4 kịp thời và đầy đủ.

Tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới hơn 567,8 triệu ca, trên 6,38 triệu ca tử vong. Tại châu Á, số ca mắc COVID-19 có xu hướng tăng trở lại ở một số nước.

Iran ngày 17/7 thông báo làn sóng dịch COVID-19 thứ 7 đã bùng phát tại nước này. Bộ Y tế đã kêu gọi người dân tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 và tuân thủ các quy định phòng dịch của ngành y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang ở những nơi đông người trong không gian kín.

Bộ Y tế Iran cho biết nước này đã ghi nhận 5.751 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 17/7, với 13 trường hợp tử vong. Trong số các ca mắc có 656 người nhập viện, 516 người trong số này đang trong tình trạng nguy kịch.

Trong thông cáo phát đi ngày 12/7/2022, Ủy ban Khẩn cấp của WHO cho biết, COVID-19 vẫn là vấn đề y tế toàn cầu khi số ca nhiễm vẫn tăng, virus vẫn lây lan và gây sức ép lên hệ thống y tế của nhiều nước, lây lan rất nhanh.

Theo số liệu của WHO, trong nửa tháng trở lại đây, số ca COVID-19 toàn cầu tăng 30% mặc dù tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng (chủ yếu nhờ vaccine) đã giúp tỷ lệ nhập viện và tử vong giảm. Hiện tại, do số ca mắc COVID-19 toàn cầu gia tăng, trong đó các biến thể phụ của SARS-COV-2 ngày một nhiều, nhất là các biến thể Omicron như BA.4, BA.5.

Do đó, ngày 13/7/2022, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới đã kêu gọi các cơ quan chức năng khôi phục các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, bao gồm tiêm vaccine, đeo khẩu trang, khử khuẩn và giãn cách...


Tác giả: Trường mầm non Số 6
Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 54
Tháng trước : 1.764