A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ý thức người dân là chìa khóa để chiến thắng đại dịch

Chỉ còn hơn 03 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán với 9 ngày nghỉ lễ. Tuy nhiên, với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, điều cần thiết lúc này là người dân sẽ phải thay đổi, điều chỉnh nhiều thói quen cũ trong điều kiện... bình thường mới để thích ứng linh hoạt, an toàn.

Trong dịp Tết Nguyên đán luôn là dịp quan trọng nhất trong một năm để các gia đình sum họp, đoàn viên; là dịp để bạn bè gặp gỡ, giao lưu… nhưng do dịch diễn biến phức tạp, khó lường, mọi hoạt động đã bị thay đổi. Năm nay, nước ta thay đổi chiến lược từ “Zero COVID” sang sống chung an toàn nên tình hình đã có một số những thay đổi cơ bản như người dân sẽ không bị cấm “ở đâu ở nguyên đó” như năm trước nên nhiều hoạt động vẫn được mở. Tuy nhiên, hiện tại, cả nước vẫn ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng đang tăng cao, nhất là các địa phương có mật độ dân cư đông như Hà Nội.

Tỷ lệ người dân Hà Nội được tiêm vaccine đạt tỷ lệ cao trên 99%, nhưng số ca mắc F0 cũng tăng rất cao, trong vòng 3 tuần từ ngày 17/12/2021, Hà Nội ghi nhận 533 ca bệnh, sau 3 tuần số ca bệnh đã vượt hơn 2.716 ca, tăng gấp 5 lần so với trước đó. Vậy, 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, số ca mắc mới sẽ tăng như thế nào? Thực sự rất khó trả lời chính xác, mọi con số cũng đã được ngành Y tế dự đoán, tuy nhiên, nếu mỗi người, mỗi nhà chủ động thay đổi, điều chỉnh thói quen, hạn chế tiếp xúc, giảm bớt các cuộc hẹn, tiết chế những nhu cầu cá nhân thì chắc chắn số ca mắc sẽ giảm. Đồng nghĩa, khi số ca mắc được kiểm soát, mức độ dịch của Thành phố, của quận, của phường sẽ giảm thì mọi hoạt động, sinh hoạt của người dân lại trở lại bình thường.

Hơn bao giờ hết, để thích ứng an toàn trong điều kiện “bình thường mới” thì ý thức của mỗi người dân, của cộng đồng là cực kỳ quan trọng, là một trong những nhân tố quyết định đầu tiên. Ý thức của người dân luôn là chìa khóa then chốt để chúng ta kiểm soát và chiến thắng đại dịch. Mỗi người dân vẫn phải thực hiện nghiêm, thực hiện thật tốt những quy định về phòng, chống dịch của Nhà nước, nhất là nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác …

Và sẽ là rất sai lầm nếu hiểu “bình thường mới” là bình thường như trước đây, rồi chủ quan, lơ là trong phòng dịch. Và khi Tết đến, lại vô tư tụ tập, tiếp xúc, tổ chức ăn nhậu, tất niên…. Bởi đây chính là một trong số nguyên nhân làm gia tăng các ca F0 trong cộng đồng trong thời gian vừa qua. Nên hiểu, bước vào trạng thái “bình thường mới” có nghĩa là phải thay đổi để thích nghi với điều kiện mới, cuộc sống mới. Cần bỏ những thói quen cũ không phù hợp.

Bởi vậy, trong giai đoạn này, mọi người dân đều phải thay đổi tâm thế, tư duy, thói quen để thích ứng với dịch, để không chỉ bảo vệ chính mình mà còn bảo vệ cả người thân, bảo vệ cộng đồng. Có như vậy, mới có thể tiến tới thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh khi những ngày lễ, Tết kéo dài đang cận kề. Đừng để chính bản thân chúng ta, người thân của chúng mình phải đón Tết Nguyên đán trong khu cách ly, phong toả, trong các bệnh viện các bạn nhé./.


Tổng số điểm của bài viết là: 364 trong 73 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 30
Tháng trước : 2.296